Bạn có biết vitamin D3 có tác dụng gì đối với sức khỏe không?

Hàm lượng vitamin D3 có tác dụng gì đối với sức khỏe? Thắc mắc này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn sức khỏe. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những kiến thức liên quan đến hàm lượng vitamin D3, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải đáp thắc mắc: Vitamin D3 có tác dụng gì?

Chuyên trang pakquake.com đã thu thập thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau và có bật mí cho mọi người được biết hàm lượng vitamin D3 có tác dụng gì như sau:

vitamin-d3-co-tac-dung-gi
Giải đáp thắc mắc: Vitamin D3 có tác dụng gì?
1. Hỗ trợ hệ xương được khỏe mạnh
Vitamin D3 sẽ thúc đẩy mức độ hấp thu hàm lượng canxi, phốt pho ở ruột vào máu, rất cần thiết cho quá trình khoáng hóa xương, sẽ tăng cường sức khỏe và duy trì sự toàn vẹn của khung xương.
Một trong số các triệu chứng thiếu hụt hàm lượng vitamin D3 nghiêm trọng đối với trẻ em đó là còi xương, tình trạng đặc trưng vì xương thường sẽ bị mềm và yếu đi. Tương tự thiếu hụt hàm lượng vitamin D3 đối với người lớn gây tình trạng bị nhuyễn xương và yếu cơ. Bên cạnh đó, nếu như thiếu hụt vitamin D, nhất là D3 trong khoảng thời gian dài sẽ có nguy cơ gây loãng xương.
2. Phát triển hệ cơ bắp
Hàm lượng vitamin D3 sẽ góp phần xây dựng hệ cơ bắp khỏe mạnh hơn. Một số những nghiên cứu cho thấy, người được bổ sung vitamin D3 thường sẽ có cơ thể gầy hơn, nhiều cơ hơn, chức năng và sức mạnh của cơ bắp cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.
3. Kiểm soát được hàm lượng insulin
Vitamin D3 sẽ có vai trò quan trọng trong quá trình kích thích tế bào β của tuyến tụy bài tiết insulin thông qua thụ thể của chúng. Những nghiên cứu cho thấy, bổ sung vitamin D3 sẽ giúp cho cơ thể tăng tổng hợp, sẽ giải phóng cũng như phục hồi quá trình tiết insulin.
Khi bổ sung vitamin D3 cũng là cách giúp quản lý được hiệu quả lượng đường ở trong máu, giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát bệnh được tốt hơn. Bên cạnh đó, mọi người cần bổ sung thêm những sản phẩm hỗ trợ tiểu đường dành cho người mắc bệnh tiểu đường nhằm gia tăng thêm khả năng kiểm soát insulin.
4. Giúp hạ huyết áp
Vitamin D3 sẽ tác động làm giảm đi nồng độ renin, một loại hormone do vỏ thượng thận tiết ra làm tăng huyết áp. Những nghiên cứu khác cho thấy, bổ sung hàm lượng vitamin D3 sẽ làm hạ huyết áp đối với những bệnh nhân cao huyết áp.
5. Chống viêm
Cũng nhờ có công dụng tích cực trên hệ miễn dịch nên vitamin D3 sẽ có khả năng chống viêm, làm giảm đi những tình trạng do viêm gây nên. Khi thiếu hụt hàm lượng vitamin D3 sẽ làm gia tăng tỷ lệ mắc một số căn bệnh như:
  • Hen suyễn;
  • Dị ứng;
  • Chàm;
  • Atopy.
Một số các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng việc bổ sung vitamin D3 trong thai kỳ sẽ làm giảm hơn 20% nguy cơ mắc hen suyễn, thở khò khè tái phát đối với trẻ sau 3 tuổi. Nhưng bổ sung bất cứ loại thực phẩm nào trong thai kỳ các bạn cũng cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về liều lượng.
6. Giảm trầm cảm hiệu quả
Lượng vitamin D3 thấp sẽ có liên quan đến chứng trầm cảm. Hiện vẫn chưa xác định chính xác về nguyên nhân của mức độ thiếu hụt hàm lượng vitamin D3 gây trầm cảm hay là chính bệnh trầm cảm sẽ dẫn đến hàm lượng vitamin D3 trong cơ thể thấp.
Vì vậy, tăng lượng vitamin D3 sẽ làm đi được những triệu chứng của bệnh trầm cảm vẫn cần phải có nhiều bằng chứng hơ nữa.
7. Hỗ trợ sức khỏe hệ tim mạch
Khi thiếu hụt hàm lượng vitamin D3 sẽ làm gia tăng khả năng mắc phải những bệnh tim mạch như huyết áp, đột quỵ, đau tim,… Hàm lượng vitamin này sẽ làm giảm đi nguy cơ bị suy tim, cải thiện chức năng tim đối với người những người có cơ tim yếu.

vitamin-d3-co-tac-dung-gi-1
Hỗ trợ sức khỏe hệ tim mạch
Bổ sung vitamin D3 và những sản phẩm hỗ trợ tim mạch nhằm bền thành mạch, làm giảm đi nguy cơ đột quỵ cao đối với người lớn tuổi.
8. Cải thiện chức năng miễn dịch
Bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin D3 sẽ tăng cường cũng như điều hòa chức năng hệ miễn dịch, làm giảm đi nguy cơ mắc phải những bệnh tự nhiễm như viêm ruột, viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường tuýp 1,…
Một số các nghiên cứu cho rằng, vitamin D3 sẽ có vai trò quan trọng trong chức năng điều hòa hệ miễn dịch và kiểm soát những căn bệnh tự miễn.
9. Giảm nguy cơ ung thư
Tăng cường bổ sung hàm lượng vitamin D3 sẽ làm chậm mức độ tiến triển của khối u tuyến tiền liệt. Một số các nghiên cứu lâm sàng ở trên 25.871 bệnh nhân cho thấy, bổ sung hàm lượng vitamin D3 sẽ làm giảm đi tỷ lệ ung thư tiến triển.
Hoặc có một số các nghiên cứu khác kéo dài 4 năm trên phụ nữ sau mãn kinh có bổ sung hàm lượng vitamin D và canxi thường ngày, khả năng phát triển ung thư giảm 60%.

Kết luận

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã biết được rõ về thắc mắc hàm lượng Vitamin d3 có tác dụng gì đối với sức khỏe. Mọi người nên tham khảo kỹ ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ trước khi có ý định bổ sung hàm lượng vitamin D3 nhé!