SVG là gì? Tìm hiểu những ưu nhược điểm của SVG

SVG là gì và có ưu, nhược điểm như thế nào? Những thông tin có liên quan đến SVG được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến SVG, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích SVG là gì?

SVG là gì? SVG được biết đến là tên viết tắt tiếng Anh của Scalable Vector Graphics được dùng nhằm thể hiện hình ảnh đồ họa vector 2 chiều, thường được dùng ở trên các trang mạng. Ảnh có thể thu phóng một cách thoải mái, không làm giảm đi chất lượng vì nó là định dạng ảnh vector. Do đó, nó được dùng nhiều ở trong những bản đồ và sơ đồ.

svg-la-gi
Giải thích SVG là gì?
Các tập tin có đuôi “.svg” có thể được hiểu đó là tập SVG. SVG cũng được quản lý bởi tổ chức World Wide Web Consortium, theo đó tổ chức này cũng sẽ được quản lý nhiều chuẩn khác như HTML, XHTML,…

Ưu, nhược điểm của SVG

Những tin tức ở trên các chuyên gia hàng đầu chia sẻ chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm SVG là gì. Tiếp đến các chuyên gia sẽ bật mí cho mọi người được biết thêm về ưu điểm của SVG như sau:
1. SVG có kích thước file nhỏ nhưng nén tốt
Những hình ảnh SVG, XML thường sẽ chứa từng mảnh lặp đi lặp lại của một văn bản. Do đó, nó thường được dùng cho từng thuật toán nén lossless dữ liệu. Trong trường hợp hình ảnh SVG đã được nén bằng các thuật toán tiêu chuẩn gzip thì nó còn được gọi đó là hình ảnh svgz, thường dùng những phần mềm để mở rộng sang tệp tin .svgz tương ứng.
2. SVG được hỗ trợ đầy đủ
SVGs được hỗ trợ ở trong từng trình duyệt hiện đại gồm có: IE9. Bên cạnh đó, các bạn còn có dùng Fallbacks với trường hợp con quan tâm đến IE8.
3. SVG có thời gian tải tốt
SVGs được đánh giá là tuyệt vời dành cho mọi thiết kế trang web. Nó sở hữu kích thước file nhỏ kèm theo độ phân giải vô hại. Các bạn cũng có thể nhúng trực tiếp thẻ SVG vào một tài liệu HTML. Vì trình duyệt không cần thực hiện tải đồ họa về. Do đó, website của bạn sẽ hoàn toàn có khả năng tải nhanh hơn rất nhiều.
4. Đẹp – Sắc nét với màn hình retina
SVGs thường sẽ tương tự như những loại đồ họa vector khác. Nó sẽ có khả năng thu nhỏ đếm mọi kích thước bất cứ mà vẫn rất dễ nhìn và rõ ràng. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể phóng to để cho một SVG bất cứ mà bạn muốn. Khi đó, các bạn hoàn toàn sẽ có nét nhìn sắc nét về nó. Do đó, các bạn không cần phải tạo ra một @2 Retina phiên bản dành cho logo hình ảnh của bạn.
5. SVG hỗ trợ đầy đủ
Cho đến thời điểm hiện tại, SVGs sẽ có khả năng hỗ trợ trong mọi trình duyệt hiện đại trong đó có cả IE9. Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng Fallbacks nếu như vẫn còn quan tâm đến IE8.
6. SVG có hỗ trợ làm ảnh động
Dùng thẻ SVG để nhúng vào từng hình ảnh trên website sẽ giúp cho bạn định dạng chúng một cách dễ dàng thông qua CSS. Cách làm này sẽ tương tự với cách thực hiện làm thẻ HTML thông thường. Bên cạnh đó, bạn có thể thay đổi một cách dễ dàng từng thuộc tính của đối tượng cũng như là độ mờ đục, vị trí, chiều rộng, màu nền,… Từng thẻ SVG còn có thể kèm theo những hiệu ứng ảnh động ấn tượng bằng biện pháp dùng giữa thư viện JS và CSS.

Nhược điểm của SVG

SVG được biết đến là ngôn ngữ không được thiết kế để sửa chữa trực tiếp ở trên mã nguồn. Nhằm tạo ra những hình ảnh SVG nói chung, cần sử dụng những công cụ hỗ trợ.

svg-la-gi-1
Tìm hiểu về nhược điểm của SVG
Cho dù SVG có thể là sự lựa chọn cho hình ảnh của những trang mạng trong tương lai không xa, nó vẫn còn khá là mới và cần sự hỗ trợ tư những trình duyệt mạng. Hiện nay, Firefox đã hỗ trợ tương đối đầy đủ cho SVG, nhưng Internet Explorer 8 và một số trình duyệt khác cần có plug-in đặt riêng lẻ.

Tại sao mọi người nên lựa chọn SVG?

Bất cứ người dùng nào cũng nên dùng SVG vì:
  • Chất lượng hình ảnh của SVG rất là cao nhờ là dạng hình ảnh vector nên có thể thực hiện hiển thị. Các bạn có thể co giãn thoải mái mà không cần phải lo lắng về chất lượng hình ảnh bị giảm.
  • Vì SVG được biết đến là dạng ảnh vector nên có thể tiết kiệm tối đa dung lượng hơn so với file thông thường.
  • Từng element và thuộc tính trong những file SVG đều thực hiện animate được. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể dùng một file SVG duy nhất cùng CSS hoặc Javascript nhằm làm animation cho thành phần của hình ảnh. Từ đó, sẽ làm giảm đi lượng request cũng như giúp website load nhanh hơn dù nó có animation.

Kết luận

Những thông tin được chuyên trang pakquake.com chia sẻ ở trên chắc mọi người được hiểu rõ về khái niệm svg là gì. Mọi người muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa thì hãy thường xuyên truy cập vào website này để update mỗi ngày nhé!