Điền kinh là gì? Tìm hiểu lịch sử hình thành bộ môn điền kinh

Điền kinh là gì và được phân loại như thế nào? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến bộ môn thể thao này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích điền kinh là gì?

Điền kinh là gì? Điền kinh được biết đến là tập hợp những môn thể thao cạnh tranh gồm đi bộ, chạy các cự ly, nhảy cao, nhảy xa, nhảy sào, đẩy tạ, ném lao, môn bắn cung, bóng ném và nhiều bộ môn khác phối hợp.

dien-kinh-la-gi
Giải thích điền kinh là gì?
Bộ môn này cần ít những thiết bị đi kèm, tính đơn giản của những môn thể thao này cũng đã khiến điền kinh trở thành môn thể thao được thi đấu nhiều ở trên thế giới. Điền kinh là bộ môn thể thao cá nhân, số ít những cuộc đua tiếp sức và những cuộc thi mà kết hợp với biểu diễn vận động như là chạy băng đồng.
Ở những kỳ thi đấu Thế vận hội, điền kinh được biết đến là nội dung quan trọng hàng đầu, xuất hiện ngay từ các kỳ Thế vận hội cổ đại từ năm 776 TCN. Bên cạnh thi đấu điền kinh ở các kỳ Thế vận hội, trên thế giới còn nhiều giải điền kinh khác.

Ý nghĩa và tác dụng của bộ môn điền kinh

Điền kinh được biết đến là cơ sở của các môn vận hành khác, nó sẽ giúp phát triển toàn diện tiềm năng, kỹ thuật của con người cũng như nâng cao kỹ thuật cho từng vận động viên. Môn điền kinh là khoa học tổng hợp của thể thao, đây cũng chính là sợi dây liên kết từng bộ môn thể thao khác nhau.
Bộ môn này còn có mức độ ảnh hưởng đến mức độ trao đổi chất trong cơ thể con người, từ hệ thống thần kinh, những cảm giác đến tim mạch và hệ hô hấp. Vì vậy, sẽ giúp cho vận động viên nâng cao kỹ năng cũng như thể lực. Do đó, điền kinh không chỉ dành cho các vận động viên mà còn phổ biến trong cộng đồng.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành của môn điền kinh

Những kiến thức được chia sẻ ở trên chắc mọi người đã hiểu về khái niệm điền kinh là . Tiếp đến chuyên trang pakquake.com chia sẻ cho mọi người được biết đến về lịch sử hình thành của môn điền kinh như sau:

dien-kinh-la-gi-1
Tìm hiểu về lịch sử hình thành của môn điền kinh
1. Ở thời cổ đại và trung cổ
Ở những cuộc thi điền kinh với những bộ môn như đi bộ, chạy, nhảy cao, nhảy xa, ném đá chính là các môn thể thao lâu đời nhất, nguồn gốc của chúng có từ thời tiền sử. Từng cuộc thi đấu điền kinh đã được vẽ ở trong từng ngôi mộ Ai Cập cổ đại ở Saqqara, với hình minh họa môn chạy tại lễ hội Dt Sed và nhảy cao xuất hiện trong mộ từ năm 2250 TCN.
Theo đó, môn thi đấu ban đầu và duy nhất ở Thế vận hội đầu tiên vào năm 776 TCN đó là cuộc thi chạy dài, vòng quanh sân vận động. Tiếp đến là những môn thi được mở rộng với những môn thi ném đá, nhảy cao; nhảy xa nhằm tạo thành 5 môn phối hợp thời cổ đại. Từng cuộc thi điền kinh cũng sẽ diễn ra ở những Panhellenic Games, thời điểm khoảng 500 năm TCN.
Ở nước ANh vào thế kỷ XVII, những giải đấu Cotswold Olimpick Games, một lễ hội thể thao, cũng có những môn điền kinh dưới hình thức các cuộc thi ném búa tạ. Từ 1796 – 1798, ở Pháp đã diễn ra L’Olympiade de la République ngay trong cuộc cách mạng Pháp. Đây được xem là tiền thân của Thế vận hội Mùa hè hiện đại. Môn thi đấu hàng đầu của cuộc thi này đó là môn chạy, nhưng những môn thi khác của Hy Lạp cổ đại cũng được đưa vào. Olympiade ở Pháp năm 1796 đánh dấu việc đưa những hệ thống số liệu vào nhằm đo kết quả thi đấu trong thể theo.
2. Thời cận đại & Hiện đại
Lần đầu tiên một Đại hội thể thao dành cho mọi người gồm những cuộc thi điền kinh được tổ chức ở Wenlock, Shropshire vào năm 1850. Tuy nhiên, ngoại trừ 2 năm phải dừng lại do chiến tranh và những năm kinh tế khó khăn, những cuộc thi điền kinh trên đã được tiến hành tổ chức liên tục cho đến hiện nay.
Cuộc thi điền kinh ở trong nhà đầu tiên theo mô hình hiện đại được tiến hành tổ chức thời gian ngắn sau đó vào năm 1860, bao gồm một cuộc thi ở Ashburnham Hall tại Luân Đôn, nước Anh với 4 môn thi chạy và một môn thi nhảy xa 3 bước.
Thành lập ở Anh vào năm 1880, Hiệp hội điền kinh nghiệp dư (AAA: Amateur Athletic Association) được biết đến là tổ chức đầu tiên của điền kinh, bắt đầu tổ chức giải điền kinh hàng năm của mình – Giải vô địch AAA. Mỹ cũng bắt đầu tổ chức một cuộc thi điền kinh quốc gia hàng năm – Là giải vô địch điền kinh Mỹ ngoài trời. Hiệp hội điền kinh nghiệp dư Mỹ (thành lập ở Mỹ vào năm 1888) và Hiệp hội điền kinh Pháp (thành lập ở Pháp vào năm 1889).
Điền kinh cũng được đưa vào Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên năm 1896, đây là cuộc thi quan trọng nhất ở Olympic 4 năm/ lần kể từ đó. Ban đầu điền kinh chỉ dành cho nam giới, Thế vận hội Olympic 1928 đã đánh dấu sự ra đời của những môn điền kinh nữ. Điền kinh được biết đến là một phần của Olympic cho người khuyết tật ngay từ khi nó được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960. Những vận động viên điền kinh rất được coi trọng trong những giải lớn, nhất là Thế vận hội.

Kết luận

Toàn bộ những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã biết được rõ về khái niệm điền kinh là gì và có lịch sử hình thành như thế nào. Để biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update mỗi ngày nhé!