Luyện tập thể dục tăng chiều cao cho trẻ có hiệu quả không?

Tập thể dục tăng chiều cao có thực sự hiệu quả đối với trẻ không? Thắc mắc này được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn sức khỏe. Thông tin bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tổng hợp những yếu tố quyết định chiều cao của trẻ

Chuyên trang thông tin điện tử pakquake.com cũng đã thu thập thông tin và hé lộ cho mọi người được biết đến các yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ cụ thể như sau:

tap-the-duc-tang-chieu-cao
Tổng hợp những yếu tố quyết định chiều cao của trẻ
  • Yếu tố di truyền: đối với bố mẹ có chiều cao nổi bật thì con sinh ra sẽ thừa hưởng nguồn gen cao lớn. Khoảng tầm 100 gen liên quan đến chiều cao sẽ được di truyền từ bố mẹ sang con cái, quy định sự sinh sản nội tiết tố tăng trưởng cũng như sụn tăng trưởng. Nhưng di truyền chỉ tác động khoảng tầm 23% chiều cao. Con vẫn có khả năng thấp dù bố mẹ cao nếu như không áp dụng phương pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp trong từng giai đoạn chiều cao tăng trưởng tốt.
  • Dinh dưỡng: là yếu tố ảnh hưởng lớn đến quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Dinh dưỡng từ bữa ăn hàng ngày cung cấp nguyên liệu cho quá trình tạo xương, củng cố xương được chắc khỏe, bảo đảm năng lượng nhằm cơ thể hoạt động cả ngày. Trong trường hợp không bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết, xương sẽ phát triển kém và chiều cao tăng trưởng chậm.
  • Vận động: tần suất và hình thức vận động sẽ chi phối khoảng 20% sự tăng trưởng thể chất. Luyện tập thể dục thường xuyên sẽ kích thích quá trình khóa hóa xương, mô hình hóa xương khớp, sẽ tăng mật độ xương. Ngoài ra, vận động còn giúp cho cơ thể được khỏe mạnh hơn thông qua quá trình thúc đẩy trao đổi chất, thải độc tố ra bên ngoài, tăng cường sự lưu thông khí huyết ở trong cơ thể,… Đồng thời, nó cũng sẽ hỗ trợ chiều cao tăng trưởng được tốt hơn.
  • Giấc ngủ và môi trường sống: yếu tố này sẽ tác động đến 25% trong quá trình phát triển chiều cao. Nếu thời điểm đi ngủ, tổng thời gian ngủ sẽ quyết định hiệu suất tiết nội tiết tố tăng trưởng của tuyến yên thì khi đó môi trường sống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chung của bạn. Được sinh sống ở trong môi trường lành mạnh, thì nguy cơ mắc bệnh sẽ được giảm thiểu đáng kể, sẽ hỗ trợ tăng trưởng chiều cao được thuận lợi.

Những bài tập thể dục tăng chiều cao cho trẻ có thực sự hiệu quả không?

Hẳn với những tin tức được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã biết được rõ về các yếu tố trong việc di truyền chiều cao. Tiếp đến các chuyên gia sẽ lý giải về các bài tập thể dục tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả không như sau:

tap-the-duc-tang-chieu-cao-1
Những bài tập thể dục tăng chiều cao cho trẻ có thực sự hiệu quả không?
  • Đa số những hình thức vận động sẽ mang đến những lợi ích nhất định đối với hệ xương, chiều cao nếu như các bạn luyện tập đúng cách và vừa sức. Hiệu quả tăng chiều cao có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào bài tập mà bạn lựa chọn, cách mà bạn luyện tập.
  • Quá trình luyện tập thể thao được thực hiện nghiêm túc, đúng cách và thường xuyên thì sẽ thúc đẩy xương dài ra nhanh hơn, tăng mật độ xương và sẽ chăm sóc sức khỏe tổng thể. Minh chứng cho thấy đã số các vận động viên thể thao chuyên nghiệp, nhất là bộ môn bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ, bơi lội,… đều sẽ có tầm vóc vượt trội hơn hẳn người bình thường. Việc luyện tập thể thao mỗi ngày sẽ góp phần giúp họ có được chiều cao nổi bật.

Thời điểm luyện tập các bài tập thể dục tăng chiều cao tốt nhất

Ở từng thời điểm trong ngày, thì lợi ích của quá trình luyện tập những bài tập tăng chiều cao sẽ khác nhau. Cụ thể:
  • Buổi sáng: được đánh giá là thời điểm cơ thể đốt cháy lượng mỡ dư thừa tốt nhất trong ngày, đặc biệt là ở vùng mỡ. Vì vậy, người nào muốn cải thiện được chiều cao cũng như cân nặng thì hãy tích cực luyện tập những bài tập tăng chiều cao vào buổi sáng.
  • Buổi chiều: sau khi mọi người đã hoàn thành công việc, lịch học tại trường thì sẽ có thói quan tập thể thao nhằm thư giãn đầu óc cũng như chăm sóc sức khỏe. Cơ thể đã có các hoạt động nhất định trong cả ngày nên sẽ dễ thích nghi với từng bài tập. Vì vậy, sẽ làm tăng hiệu suất vận động vừa làm giảm được nguy cơ chấn thương.
  • Buổi tối: luyện tập thể dục vào buổi tối sẽ giúp cho bạn được ngủ ngon, dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn. Tuy nhiên, hãy tập luyện trước hoặc là sau khi ăn tối. Nhưng hãy tránh luyện tập những bài tập nặng trước giờ đi ngủ khoảng 30 phút. Bởi nó sẽ khiến cho bạn cảm thấy mệt và khó ngủ.

Kết luận

Chắc hẳn với những thông tin được cung cấp ở trên các bậc phụ huynh cũng biết được các bài tập thể dục tăng chiều cao sẽ hiệu quả đối với trẻ như thế nào. Bố mẹ hãy cùng trẻ luyện tập thể dục mỗi ngày để truyền cảm hứng cho con và trẻ cảm thấy yêu thích các nộ môn thể thao hơn.