CB trong bóng đá là gì? Tìm hiểu nhiệm vụ của CB trong bóng đá

CB trong bóng đá là gì và có vai trò như thế nào ở trên sân cỏ? Thông tin này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên những diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những kiến thức liên quan đến vị trí bóng đá này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích CB trong bóng đá là gì?

CB trong bóng đá là gì? Từng cầu thủ sẽ đảm nhận một vị trí; vai trò khác nhau ở trong trận bóng. Mỗi một vị trí đều có nhiệm vụ quan trọng riêng, được ký hiệu tương ứng ở trên sơ đồ. Được biết CB chính là cụm từ viết tắt của Centre Back và có ý nghĩa để nói về vị trí trung vệ trong bóng đá.

cb-trong-bong-da-la-gi
Giải thích CB trong bóng đá là gì?
vị trí trung vệ chính là một vị trí ở trong đội hình thi đấu bóng đá cùng với những vị trí tiền vệ và hậu vệ. Trên thực tế vị trí trung vệ sẽ thuộc hàng hậu vệ làm nhiệm vụ hàng phòng ngự của đội tuyển.
Khi xem bóng đá mọi người sẽ thường thấy những người chơi bóng tại vị trí trung vệ ở dưới hàng tiền vệ trên hậu vệ và thủ môn. Theo đó, nhiệm vụ chính của CB đó là kèm những cầu thủ tấn công của đội bạn chơi ở cùng vị trí, sẽ hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ kinh thành của đội mình.
Thông thường một đội tuyển sẽ chơi với đội hình có 2 trung vệ hoặc đội hình có một trung vệ – 1 tiền vệ trung tâm đá thấp hơn nhằm cùng với trung vệ làm chốt chặn đối phương phía trước vị trí của thủ môn.

Những nhiệm vụ của CB trong bộ môn bóng đá

Với một số những tin tức được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm CB trong bóng đá là gì. Tiếp đến các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được hiểu rõ hơn về nhiệm vụ của Cb ở trong bộ môn thể thao túc cầu như sau:

cb-trong-bong-da-la-gi-1
Những nhiệm vụ của CB trong bộ môn bóng đá
1. Kèm cầu thủ của đối phương
Theo như phía các chuyên gia hàng đầu cho biết trong tất cả thời gian của trận bóng thì cầu thủ trung vệ cần phải để mắt kèm cặp cầu thủ chơi cao nhất ở bên phía hàng công đối phương. Trong trường hợp bóng tiến lên cao thì cầu thủ trung vệ cần phải tìm cách ngăn chặn thích hợp nhất nếu như đối thủ có ý định thực hiện đường chuyển. Ngoài ra, cầu thủ trung vệ cũng cần phải tính toán cho kỹ lưỡng nhằm không cho cầu thủ bên đối phương có được cơ hội ghi bàn thắng vào lưới của mình.
2. Tổ chức thi đấu và kèm đồng đội
Một vai trò khác khi nhắc đến vị trí CB đó là cho dù ở bất cứ thời điểm nào thì cầu thủ trung vệ cũng luôn luôn có sự liên lạc mật thiết cùng với đồng đội. Nhất là ở trong các tình huống bóng rơi vào thế nguy hiểm thì việc phối hợp ăn ý cũng sẽ tạo nên hàng phòng ngự thật vững chắc nhất. Tuy nhiên, để làm được điều này thì cầu thủ trung vệ cần phải nắm bắt được tình hình, hiểu ý của đồng đội.
3. Khả năng che chắn tốt
Kỹ thuật che chắn cũng cần phải được thực hiện tốt tại vị trí này vì ngoài nhiệm vụ cản trở từng pha tấn công của đội đối phương thì trung vệ cũng phải bảo vệ tốt cho không gian thi đấu ở phía sau lưng. Chỉ như vậy thì họ mới giúp cho đội tuyển của mình cản phá toàn bộ đường chuyền bóng dễ đi vào trong khung thành.
4. Tranh bóng mà không bị phạm lỗi
Phía huấn luyện viên bóng đá luôn mong muốn là cầu thủ trung vệ cần phải giành bóng từ đối phương mà không bị phạm lỗi. Đồng thời, cần phải biết cách kết hợp việc phá bóng an toàn lên phần sân phía trên. Khi Huấn luyện viên áp dụng chiến thuật tấn công thì những cầu thủ cần phải giữ bình tĩnh cùng với kỷ luật tốt. Khi đó, mới kiểm soát bóng hiệu quả.

Tổng hợp các kỹ năng cần có khi chơi bóng ở vị trí CB

Nhằm trở thành trung vệ chơi bóng tốt thì các bạn cần phải đáp ứng được các yêu cầu như sau:
  • Trước tiên các bạn cần phải hiểu rõ về nhiệm vụ của trung vệ ở trong trận bóng, luôn tập trung để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.
  • Điều quan trọng là các bạn cần phải am hiểu, nắm rõ kỹ luật nhằm không bị phạm lỗi ở trong từng trường hợp tranh chấp bóng hoặc là phá bóng.
  • Cần phải biết cách phân tích, bao quát trận bóng, dự đoán được chính xác tình hình nhằm có thể đưa ra từng phương án hiệu quả.
  • Cần phải hiểu ý đồng đội, biết đưa ra từng kỳ hiệu dễ dàng nhất bằng tay ở trong từng tình huống cụ thể nhằm có thể phối hợp ăn ý.
  • Quan sát, nắm bắt được chiến thuật của đối phương, phán đoán được hướng di chuyển và dẫn bóng. Trên cơ sở đó sẽ đưa ra được từng phương án ngăn chặn tốt nhất từng mũi tấn công từ đối phương và cắt bóng chính xác.
  • Rèn luyện thể hình cao to nhằm có được lợi thế khi tranh chấp bóng. Đánh đầu, xoạc bóng chính là kỹ năng quan trọng nhằm thực hiện tốt các pha cản phá, cứu nguy cho đội nhà khỏi từng pha đá phạt góc hoặc là đá phạt gián tiếp.
  • Ngoài việc phá bóng thì trung vệ cũng cần phải uyển chuyển trong từng pha dành bóng, kỹ năng chuyền bóng dài thường thừa nhằm tạo cơ hội cho từng tuyến trên triển khai tấn công.
  • Trung vệ phải là người có tính quyết đoán cao, giữ được bình tĩnh và nhanh nhẹn trong từng tình huống khẩn cấp. Cũng không nên do dự, đắn đo dẫn đến cơ hội ghi bàn thắng cho phía đối phương.
  • Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải biết cách áp dụng một số tiểu xảo trong các tình huống cần thiết.

Kết luận

Những thông tin được các chuyên trang pakquake.com chia sẻ ở trên chắc mọi người hiểu rõ về khái niệm CB trong bóng đá là gì. Muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!