Ý nghĩa của MCV trong xét nghiệm máu là gì?

Ý nghĩa của MCV trong xét nghiệm máu là gì? Kiến thức có liên quan đến MCV được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn sức khỏe. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những kiến thức liên quan đến MCV, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

MCV là gì?

MCV – Mean Corpuscular Volume, có nghĩa tiếng Việt đó là thể tích trung bình của hồng cầu trong máu. Chỉ số MCV là chỉ số quan trọng trong xét nghiệm máu vì hồng cầu là một thành phần quan trọng, chiếm số lượng nhiều nhất trong số những thành phần cấu tạo nên máu.

mcv-trong-xet-nghiem-mau-la-gi
MCV là gì?
Hồng cầu có chứa những huyết sắc tố, tạo nên màu đỏ cho máu. Chức năng của nó đó là vận chuyển oxy từ phổi đến từng mô và vận chuyển CO2 từ từng mô về phổi nhằm đào thải ra bên ngoài cơ thể. Căn cứ vào thể tích trung bình của hồng cầu, phía các bác sĩ sẽ đánh giá về tình trạng sức khỏe của bạn. Vì vậy, kích thước hồng cầu quá to hay là quá nhỏ đều chính là biểu hiện của rối loạn máu, thiếu vitamin hoặc là bị thiếu máu,…
Làm xét nghiệm chỉ số MCV thường được phía bác sĩ chỉ định ngay khi bệnh nhân có những biểu hiện xuất huyết, lạnh tay chân, bầm tím da, da nhợt nhạt, thiếu sức sống, cơ thể mệt mỏi,…

Ý nghĩa của MCV trong xét nghiệm máu là gì?

Ý nghĩa của MCV trong xét nghiệm máu là gì? Chuyên trang pakquake.com đã thu thập thông tin từ rất nhiều nguồn uy tín và giúp cho mọi người được biết về ý nghĩa của xét nghiệm MCV cụ thể như sau:

mcv-trong-xet-nghiem-mau-la-gi-1
Ý nghĩa của MCV trong xét nghiệm máu là gì?

MCV thấp

Ngoài việc tìm hiểu MCV trong xét nghiệm máu là gì, các bạn cần phải nắm rõ chỉ số MCV thấp hoặc là cao gây hại như thế nào đối với cơ thể.
Nếu như chỉ số MCV sau khi làm xét nghiệm của bạn < 80fl cho thấy cơ thể của bạn đang trong tình trạng thiếu hụt sắt, hoặc mắc phải hội chứng thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) và những bệnh hemoglobin khác.
Còn nếu như chỉ số MCV xuống quá thấp có thể thấy được tình trạng thiếu máu trong những bệnh mãn tính, thiếu máu nguyên hồng cầu, suy thận mãn tính hoặc là bị nhiễm độc chì. Phụ nữ đang trong thời gian mang thai thì chỉ số MCV cũng sẽ thấp hơn so với người bình thường nên cần bổ sung sắt trong cơ thể phù hợp.
Theo như một số các nguồn tin tức cho biết về nhu cầu sắt hàng ngày (khuyến cáo của RDI – Mỹ) cụ thể như sau:
  • Từ 3 – 6 tháng tuổi cần 6.6 mg/ ngày;
  • Từ 6 – 12 tháng tuổi cần 8.8 mg/ ngày;
  • Từ 1 – 10 tuổi: 10mg/ ngày;
  • Từ 10 – 18 tuổi cần 12mg/ ngày;
Nam giới trưởng thành 10mg/ ngày, nữ giới trưởng thành 15mg/ ngày. Nữ giới sau mãn kinh 10mg/ ngày. Phụ nữ trong thời gian mang thai 45mg/ ngày.
Quá trình thăm khám cùng với bác sĩ, căn cứ vào kết quả xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá mức độ thiếu hụt MCV ở trong máu, từ đó phía bác sĩ sẽ chẩn đoán rõ nguyên nhân, đưa ra được giải pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

MCV cao

MCV tăng >100fl có thể là hồng cầu của bạn đang bị phì ra, tình trạng này sẽ phản ánh bạn đang bị thiếu máu hồng cầu lớn, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hụt B12 hay là axit folic. Khi đó, với một chế độ tập luyện, ăn uống khoa học và dùng thuốc sẽ giúp bổ sung hàm lượng vitamin B12 là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bạn.
Nhằm đánh giá chính xác được chỉ số MCV, kết quả xét nghiệm máu sẽ cho biết được điều này. Bác sĩ sẽ căn cứ vào đó nhằm đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất nhằm ổn định lượng MCV về mức độ bình thường. Chế độ ăn uống giàu hàm lượng vitamin C, rau xanh, thịt đỏ, những loại đậu giàu axit folic như đại Hà Lan, hoặc là những thực phẩm giàu hàm lượng vitamin B12 như: cá, gan, trứng, ngũ cốc dinh dưỡng, sữa,… sẽ giúp bổ sung thêm lượng sắt thiếu hụt ở trong cơ thể của bạn.

Nên chuẩn bị gì trước khi làm xét nghiệm MCV?

Để cho chỉ số MCV chính xác, tốt nhất các bạn hãy nhịn đói trước khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 6h – 8h. Về cơ bản, nguy cơ xảy ra đối với người được xét nghiệm là rất ít, đa số chỉ gây đau nhẹ hoặc là bầm tại vị trí đưa kim vào nhưng vết bầm này cũng sẽ biến mất nhanh chóng sau đó. Do đó, các bạn không nên quá lo lắng về xét nghiệm MCV. Nếu cầu thiết, phía các bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số những xét nghiệm khác dựa trên mẫu máu đã được lấy.
Phía các chuyên gia cũng đã khuyến cáo rằng, thăm khám sức khỏe định kỳ nhằm thực hiện xét nghiệm công thức máu tổng quát được xem là giải pháp cần thiết, có giá trị đối với việc chăm sóc tốt sức khỏe mọi người.
Trong trường hợp chỉ số MCV nằm ngoài giới hạn bình thường thì cũng không quá lo lắng bởi chưa hẳn đó là lời cảnh báo sức khỏe của bạn đang có vấn đề. Kết quả xét nghiệm MCV có thể sẽ bị tác động bởi một số những yếu tố như thuốc, chế độ ăn uống, chu kỳ kinh nguyệt,… Thông qua kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ có được câu trả lời chính xác và đưa ra lời khuyên nhằm giúp cho bạn biết được nên làm gì để có được chỉ số MCV ổn định.

Kết luận

Tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên chắc mọi người đã hiểu rõ về khái niệm MCV trong xét nghiệm máu là gì. Mọi người nên thăm khám sức khỏe định kỳ để được kiểm tra chỉ số MCV thường xuyên nhé!