Cầu lông là gì? Lợi ích của việc tập luyện cầu lông với sức khỏe

Cầu lông là gì? Cầu lông là môn thể thao rất phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước Châu Á. Là môn thể thao có thể chơi cả trong nhà và ngoài trời, phù hợp với mọi đối tượng người chơi, cách tập đơn giản và ít tốn kém. Nếu bạn đang muốn học một môn thể thao mới, hãy tham khảo bài viết dưới đây của pakquake.com nhé.

I. Cầu lông là gì?

cau-long-la-gi-1
Cầu lông là một môn thể thao được nhiều người yêu thích

Cầu lông là một môn thể thao trong đó một trận đấu hoặc thi đấu được chơi bằng vợt (Racquet). Trong môn cầu lông có nội dung đánh đơn (hai vận động viên thi đấu với nhau) và đánh đôi (hai đôi vận động viên thi đấu với nhau), sân thi đấu hình chữ nhật, có lưới ở giữa, chia làm hai nửa. Nội dung thi đấu đơn bao gồm đơn nam và đơn nữ; Các trận đấu đôi bao gồm các nội dung đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

Đây là môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Nó phù hợp cho nam và nữ ở mọi lứa tuổi và trình độ kỹ năng và có thể chơi hoặc thi đấu trong nhà hoặc ngoài trời. Khi chơi môn thể thao này, cầu lông (cầu lông) phải đánh trên không, do đó đánh cầu lông cần phản ứng nhanh hơn động tác di chuyển ngang bình thường.

II. Lịch sử môn cầu lông

Mặc dù nguồn gốc của cầu lông không thật rõ ràng nhưng môn thể thao dùng vợt và cầu lông đã rất phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan và Hy Lạp từ hơn 2.000 năm trước.

Từ năm 1856 đến năm 1859, tại hội trường cầu lông thuộc sở hữu của Bá tước Beaufort ở Anh, một trò chơi gọi là “battledore and shuttlecock” đã trở nên phổ biến và phát triển thành môn thể thao cầu lông hiện đại ngày nay. Một trò chơi tương tự khác cũng được nhiều người chơi ở Poona, Ấn Độ vào thời điểm này.

Từ đây, luật cầu lông đầu tiên bắt đầu được đưa vào sử dụng năm 1877. Luật “battledore and shuttlecock” là giữ quả cầu ở trên không càng lâu càng tốt bằng cách chuyền qua chuyền lại giữa hai người trở lên.

Theo thời gian, lối chơi này đã bị đảo ngược hoàn toàn. Theo luật chơi hiện đại, người chơi cần ghi điểm trước đối thủ để hoàn thành vòng chơi nhanh nhất có thể. Năm 1893, Hiệp hội cầu lông Anh được thành lập để quản lý môn thể thao cầu lông quốc tế tại Vương quốc Anh.

III. Các hạng mục thi đấu môn cầu lông

cau-long-la-gi-2
Môn cầu lông có 5 hạng mục chính

Hiện nay, môn cầu lông có 5 hạng mục chính được áp dụng trong thi đấu và chơi thông thường bao gồm đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

Các quy tắc cơ bản của cầu lông hầu hết đều giống nhau ở các hạng mục khác nhau. Tuy nhiên, kích thước sân thi đấu cầu lông đôi và đánh đơn là khác nhau. Ngoài kích thước của sân cầu lông, các chiến lược được sử dụng trong mỗi loại rất khác nhau.

IV. Lợi ích của việc luyện tập cầu lông

1. Chơi cầu lông giúp nhanh tay, tinh mắt

Chơi cầu lông có thể giúp chúng ta luyện mắt và tay nhanh vì một lý do cực kì đơn giản. Trong quá trình chơi, cả hai bên cần quan sát đối phương và nhanh chóng đỡ cầu, vì vậy mắt cần quan sát vật thể ở tốc độ cao, khiến mắt không ngừng giãn ra và co lại, từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu ở mắt và cải thiện chức năng cơ mắt.

Thực hành lâu dài, bạn sẽ nhận thấy tốc độ phản ứng của mắt tăng lên đáng kể. Đối với những người có sở thích chơi bài đơn giản, thị lực của bạn cũng sẽ được cải thiện nhanh chóng khi luyện tập thường xuyên.

2. Chơi cầu lông giúp tăng cường phản xạ

Lợi ích sức khỏe của cầu lông là tăng tốc độ và phản xạ. Chúng ta đều đã biết chơi cầu lông cần có thể lực tốt. Vì người chơi cần kết hợp giữa bộ động tác tay chân với kỹ thuật chơi. Do đó, khi luyện tập cầu lông thường xuyên, bạn sẽ rèn luyện được phản xạ và tốc độ phản ứng nhanh. Điều này sẽ làm cho bạn nhạy bén hơn.

3. Chơi cầu lông giúp tăng sức mạnh cơ bắp

cau-long-la-gi-3
Cầu lông giúp tăng sức mạnh cơ bắp

Không chỉ sắc bén, nhanh nhẹn và nhạy bén, một trong những lợi ích của cầu lông còn có thể giúp bạn tăng cường sức mạnh cơ bắp. Việc phải kết hợp các nhóm tay chân, cộng với việc phải di chuyển liên tục trên sân sẽ giúp cơ bắp của bạn khỏe hơn, cải thiện và săn chắc hơn.

4. Chơi cầu lông giúp cải thiện tâm sinh lý

Dựa trên kinh nghiệm của người chơi, các bài tập từ vừa phải đến quá mức. Là trò chơi kết hợp các động tác nhịp nhàng như chạy, nhảy, vươn vai, xuất phát, dừng, quay… nhằm nâng cao sức bền thể chất để có thể chất dẻo dai, bền bỉ, giữ thăng bằng và sức mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cầu lông là một trong những bài tập có lợi cho hệ tim mạch (động tác nhịp nhàng làm co và giãn cơ, nâng cao hiệu quả bơm máu trong hệ tuần hoàn).

Trong tiềm thức, con người có thể sử dụng những cái chụp nhanh để giải phóng những cảm xúc tiêu cực. Ngoài ra, tinh thần thể thao, thái độ lịch sự và tính tự giác cũng là những bài học rút ra từ môn thể thao cầu lông hấp dẫn này.

5. Chơi cầu lông thường xuyên giúp giảm cân, giữ dáng

Môn cầu lông đòi hỏi vận động viên phải liên tục vận động chân, tay, toàn thân… Đây cũng là môn vận động toàn diện, rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, cầu lông có thể giúp bạn tăng cường cơ bắp, thúc đẩy tuần hoàn máu khắp cơ thể, tăng cường chức năng tuần hoàn máu và hệ hô hấp.

Theo thống kê, nhịp tim của vận động viên cầu lông cường độ cao là 160-180 nhịp/phút, nhịp tim của vận động viên cường độ trung bình là 140-150 nhịp và cường độ thấp nhất là 100-130 nhịp. Luyện tập cầu lông lâu dài có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch và cải thiện chức năng phổi. Đồng thời, chơi cầu lông cũng rất tốt cho người muốn giảm cân. Khi bạn chơi cầu lông, vùng tay, bắp tay, vùng chân, vùng eo của bạn không ngừng hoạt động. Do đó, nó sẽ giúp bạn đốt cháy rất nhiều calo. Sau một thời gian, cơ bắp của bạn sẽ săn chắc hơn rất nhiều.

V. Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn cầu lông là gì và các thông tin thú vị xung quanh bộ môn này. Đừng quên theo dõi chuyên mục thể thao thường xuyên để có thêm thật nhiều thông tin hữu ích nhé!